Sơn Tịnh: Khu dân cư An Kim xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Khu dân cư An Kim xã Tịnh Giang nằm về phía Tây so với trung tâm xã. Toàn khu dân cư có 449 hộ, với 1.933 khẩu. Phần lớn bà con sống bằng nghề buôn bán, dịch vụ, khoản 60% trên tổng số hộ và còn lại 40% hộ dân tham gia vào các ngành nghề khác. Năm 2019, khu dân cư được chọn là khu dân cư kiểu mẫu. Qua 1 năm thực hiện, diện mạo về khu dân cư An Kim có nhiều khởi sắc. 
Trong năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chi ủy chi bộ, Ban thôn, Ban công tác mặt trận và sự phối hợp của các chi hội đoàn thể, mà đặc biệt là sự chung tay góp sức của các hộ gia đình trong khu dân cư An Kim xã Tịnh Giang. Nhờ vậy, diện mạo về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu An Kim có nhiều khởi sắc. Số hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống còn 5 hộ, số hộ khá giàu tăng lên 3% so với tổng số hộ. Đến nay thu nhập bình quân đầu người trong khu dân cư đạt 45,6 triệu đồng/người/năm. Có 100% hộ được sử dụng điện, 97% hộ có phương tiện đi lại, 99% hộ có phương tiện nghe nhìn, 15 hộ có ô tô tải, 12 hộ có xe du lịch. Ngoài ra, trong khu dân cư còn có 6 doanh nghiệp tư nhân, 12 hộ buôn bán lớn, 3 cơ sở sản xuất bánh mì, 2 lò sấy cau, 1 cơ sở sản xuất đá viên. Nhân dân trong khu dân cư nhiệt tình tham gia và phát huy quyền dân chủ từ các đợt tiếp xúc cử tri tham gia ý kiến đóng góp xây dựng chính quyền, bàn bạc thống nhất các vấn đề mà nhân dân cần biết để thực hiện. Qua đó, những ý kiến, kiến nghị của nhân dân được giải quyết kịp thời. Nhân dân còn tham gia tích cực trong việc bình xét gia đình văn hóa năm 2019, các ý kiến đóng góp xây dựng khu dân cư luôn được phản ánh kịp thời cho Chi bộ, Ban thôn, Ban công tác Mặt trận. Chính vì vậy Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. Khu dân cư luôn chủ động trong công tác phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn, phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Vận động toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tham gia xây dựng các mô hình của Mặt trận và các mô hình của Mặt trận và các Hội đoàn thể triển khai như nếp sống văn minh, cán cờ một mẫu, hố rác tại nhà, điện thắp sáng đường quê, đoạn đường tự quản. Nhân dân trong khu dân cư thực hiện tốt việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, thường xuyên dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Nhờ vậy các tuyến đường trong khu dân cư không còn rác thải, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Khu dân cư đóng góp Quỹ vì người nghèo trên 8 triệu đồng, vận động đóng góp 6,2 triệu đồng cho thanh niên lên đường nhập ngũ; 7,2 triệu đồng cho các cháu thiếu nhi Tết Trung thu; 7,2 triệu đồng vào Quỹ phòng chống thiên tai; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 63 suất quà, số tiền trên 81 triệu đồng...Khu dân cư đã tích cực tham gia các mô hình kinh tế như chăn nuôi bò sinh sản, bò lấy thịt, chương trình vay vốn giải quyết việc làm, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đem lại hiệu quả thiết thực. Toàn khua dân cư có 443 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt trên 98%, trong đó có 12 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Khu dân cư luôn chú trọng đến công tác khuyến học. Các hộ gia đình đầu tư cho con cái học tập. Năm 2019, khu dân cư có 16 em thi đậu vào các trường đại học, 18 em đậu các trường Cao Đẳng, Trung cấp, có những gia đình có 2 con đang học đại học. Khu dân cư không có học sinh bỏ học. 
Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ. Khu dân cư đã đóng góp 72 triệu đồng làm đường bê tông nông thôn theo chương trình 341 được trên 330 mét, hơn 250 lượt người tham gia lao động ngày công xã hội. Hàng năm, nhân dân trong khu dân cư đóng góp tiền bảo trì, thay mới các bóng đèn bị cháy của các công trình điện thắp sáng đường quê, với số tiền trên 9 triệu đồng. Nhân dân trong khu dân cư luôn thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, nhờ đó khu dân cư không có rác thải sinh hoạt bỏ bừa bãi. 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com