Nông dân Sơn Tịnh tất bật vào vụ thu hoạch dưa hấu đầu năm 2020

Năm 2020, toàn huyện Sơn Tịnh trồng khoảng 125 ha dưa hấu. Hiện nay, bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn huyện tất bật vào vụ thu hoạch dưa hấu. Mặc dù giá dưa không cao, nhưng bà con vẫn vui vì mức giá hiện thời đã có dấu hiệu tích cực đối với người trồng dưa năm nay. 
Cánh đồng dưa ở xã Tịnh Hiệp
Tịnh Hiệp là một trong những xã có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất ở huyện Sơn Tịnh. Năm nay, bà con ở các thôn trong xã đã trồng 75 ha dưa hấu các giống Hắc Mỹ Nhân và Hồng Lương. Đây là 2 giống dưa hấu vừa có thị trường tiêu thụ nội địa và vừa xuất bán ra nước ngoài. Ở thôn Xuân Hòa, với diện tích trên 30 ha, hơn 50 hộ dân trồng dưa hấu trên các cánh đồng Vườn Cũ, Đồng Năng, Đồng Gò Mót, Đồng Thổ Trại và Đồng Gò Miễu đang tất bật thu hoạch vụ dưa hấu đầu mùa.  Nét mặt vui tươi, bà con ôm ra từ ruộng dưa những quả dưa đầu mùa xanh bóng, no tròn. Để có những quả ngọt là biết bao nỗi vất vả, vui buồn của những người làm nghề trồng dưa hấu ở vùng đất có truyền thống trồng dưa từ bao đời này. 
Nông dân Tịnh Hiệp thu hoạch dưa hấu
Trên cánh đồng Vườn Cũ, ông Nguyễn Mười, thôn Xuân Hòa đang chăm sóc ruộng dưa hấu với diện tích 9 sào của gia đình. Ông Mười bộc bạch: Dưa hấu được xuống giống từ cuối tháng 11 âm lịch năm 2019, đến nay đã được hơn 2 tháng, gia đình chuẩn bị thu hoạch để bán cho thương lái. Với giá dưa hấu từ 2.200 đồng đến 2.500 đồng/kg đối với giống Hồng Lương hiện nay thì 9 sào dưa hấu của gia đình cũng thu về được trên 35 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 15 triệu đồng. Trung bình cứ 1 sào dưa hấu, thu lãi trên 1,5 triệu đồng. Ông Mười cho biết: Những ngày qua gia đình ông rất lo vì dịch Covid-19 không biết thị trường dưa hấu tiêu thụ ra sao, sợ nhất là giá giảm sâu thì vốn cũng không thu lại được chứ nói gì đến lãi, thế nhưng niềm vui đối với gia đình vì giá dưa hấu hiện giờ bán ra vẫn cho lãi sau bao ngày chăm sóc, vun trồng. Ông Mười tâm sự, làm dưa hấu đòi hỏi phải chịu khó. “Tôi ra đồng dưa hấu từ lúc mặt trời chưa lên và có lúc xế chiều mới về. Trồng dưa hấu vất vả lắm nhưng nếu được giá thì lợi nhuận cao, cũng kiếm được ít tiền để nuôi con ăn học”. So với người làm nông ở đây chủ yếu là trồng lúa, chăn nuôi trâu, bò, làm thêm các nghề phụ như nghề thợ hồ, thì trồng dưa hấu cũng cho lợi nhuận khá nếu được mùa, vì vậy gia đình ông luôn trồng dưa hấu mỗi năm.
Ông Nguyễn Xuân Một vui vẻ bên ruộng dưa hấu của mình
Trên cánh đồng dưa hấu Gò Miễu trải dài, hơn 20 sào xanh mướt của ông Nguyễn Xuân Một như một bức tranh đẹp về vùng quê trù phú. Ngay từ sáng sớm, 2 cha con ông Một đã ra  ruộng dưa để thu hoạch kịp chiều cho thương lái chuyển đi. Năm nay, 20 sào dưa ông Một dành 2 sào để trồng giống Hắc Mỹ Nhân, còn lại 18 sào ông trồng giống Hồng Lương. Ông cho biết, trong khi nhiều người ưa chuộng trồng giống dưa Hắc Mỹ Nhân nhưng ông luôn trung thành với giống Hồng Lương, vì theo ông nếu thực hiện tốt các phương pháp kỹ thuật, bón phân cân đối, chăm sóc kỹ lưỡng thì giống Hồng Lương cho quả to, vị ngọt đậm đà không thua kém gì giống Hắc Mỹ Nhân. 
Cũng giống như nhiều nông dân khác ở đây, ông Một cũng luôn lo lắng khi nhìn ruộng dưa hấu xanh mướt và tốt quả của mình vì lo sợ dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ dưa năm nay hay không, nhưng rất may giá dưa vẫn làm ông vui lòng đến tận hôm nay. Hiện tại, giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ông bán giá từ 3.200 đến 3.500 đồng/kg, giống Hồng Lương ông bán giá từ 2.200 đồng đến 2.500 đồng/kg. Tính trung bình cứ 1 sào dưa ông bán được 4 triệu đồng, trừ chi phí ông còn lãi khoảng 1,5 triệu đồng, so với 20 sào dưa hấu năm nay ông thu lãi được 30 triệu đồng. Những quả dưa hấu Hồng Lương được cha con ông Một hái ra để tiêu thụ, có quả nặng gần chục kilogam. “Đối với nghề nông, mà nhất là đối với nghề trồng dưa hấu trông chờ vào sự rủi, may thì thị trường tiêu thụ như vầy cũng làm ông và bà con ở đây vui rồi”, ông Một cho biết. Vì sợ giá cả bấp bênh và điệp khúc được mùa mất giá, nên bà con nông dân không xuống giống cùng một thời điểm mà thường chênh nhau một đến hai tuần. Thời điểm này, bà con thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp bắt đầu thu hoạch cho đến hết tháng 3 năm 2020. 
Cái nghề “đánh bạc” với trời này coi như ngay từ đầu vụ thu hoạch người trồng dưa hấu trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có nụ cười. Họ luôn cầu mong thương lái thu mua ổn định để người nông dân có những vụ dưa hấu thành công. 
 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com